DIỄN ĐÀN CLB TDTT TRƯỜNG THCS NGUYỄN THỊ LỰU
Nếu muốn nói lên tâm tư, cảm nhận của bạn, hãy đăng ký và đăng nhập để viết bài.

CHÚC BẠN CÓ NHỮNG GIÂY PHÚT VUI VẺ CÙNG CHÚNG TÔI

Cultural Office

Go down

Cultural Office

Bài gửi  grilCL_kute on Sat Nov 27, 2010 1:08 pm

Bắt đầu từ hôm nay tôi xin sưu tầm một số bài xoay quanh vấn đề Văn hóa Công Sở ở các báo khác, để đóng góp bài cho diễn đàn thêm phong phú:


NHỮNG ĐIỀU KHÓ CHẤP NHẬN NƠI CÔNG SỞ
nguồn: Dân Trí


Mọi người thường nói, có vấp ngã mới giúp ta trưởng thành và điều này đặc biệt đúng với môi trường công sở. Ví dụ, bạn đi làm muộn vào buổi sáng, điều này có thể không khiến bạn bị sa thải nhưng nếu việc này lặp lại liên tục thì rất có thể đấy. Thậm chí, với những sếp dễ tính nhất thì một trong những hành động dưới đây cũng khó được họ chấp nhận:
1. Không coi trọng thời gianMỗi công ty có những quy tắc và văn hoá ứng xử khác nhau. Với sếp ở công ty A đi làm muộn 10 phút có thể không phải vấn đề lớn nhưng với công ty B thì đó có thể là hành động thể hiện sự thiếu trách nhiệm trong công việc. Tuy nhiên việc đến muộn trong các cuộc họp, trễ thời gian công việc thì lại là những hành động không thể chấp nhận được ở bất kỳ công ty nào. Nó cho thấy sự thiếu tôn trọng của bạn đối với công việc và thời gian của các đồng nghiệp khác.
2. Làm việc riêng trong giờ làm việcHầu hết các công ty ngày nay đều trang bị cho mỗi nhân viên một máy tính có nối mạng nhằm phục vụ công việc có hiệu quả hơn. Và hầu hết các sếp cũng đều cho phép nhân viên sử dụng một lượng thời gian nhất định trong giờ làm việc để kiểm tra thư cá nhân, đọc báo giải trí… Tuy nhiên nếu bạn quá lạm dụng quy định này và xếp công việc công ty đứng thứ 2 so với việc riêng của bạn thì chắc chắn sẽ khiến sếp suy nghĩ lại về việc tiếp tục thuê bạn nữa hay không?
3. Không biết rõ công việc của mìnhKhi công ty thuê bạn về, họ muốn bạn hoàn thành tốt trách nhiệm của công việc đó. Trong thời gian đầu, có thể các sai lầm và thiếu hiểu biết có thể được chấp nhận. Tuy nhiên, nếu sau 6 tháng làm việc mà bạn vẫn tiếp tục hỏi mọi người rằng bạn nên làm gì và làm như thế nào với công việc này, công việc kia thì bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thần để đi tìm một công việc mới.

4. Luôn muốn mình nổi bậtNhư một đứa trẻ luôn muốn được người lớn khen ngợi mỗi khi làm điều gì đúng. Bạn luôn tìm cách khiến không chỉ sếp mà tất cả đồng nghiệp phải chú ý và trầm trồ về kết quả công việc hay các ý tưởng mới lạ của bạn. Tất nhiên chúng ta nên hoan nghênh điều hay nhưng nếu việc này trở thành sự bắt buộc và thái quá sẽ khiến các đồng nghiệp nhìn bạn bằng con mắt thiếu thiện cảm và sếp sẽ cho rằng bạn là một nhân viên quá tự cao. Một người thực sự thành công không bao giờ cư xử như vậy.Những điều khó chấp nhận nơi công sở, Bạn trẻ - Cuộc sống, Khó chấp nhận nơi công sở, đồng nghiệp, sếp, sa thải
5. Quá thành thậtTất nhiên nói ra sự thật là điều tốt và đúng đắn. Tuy nhiên không phải lúc nào sự thật cũng là sự lựa chọn số 1 cho tất cả các vấn đề. Bạn nên giữ một vài điều như là bí mật cho bản thân, đặc biệt như là những ý nghĩ của bạn về sếp. Bạn không thể nói với các đồng nghiệp rằng “Sếp của chúng ta còn thiếu kinh nghiệm trong việc điều hành và quản lý công việc” hay “Chị A lúc nào cũng đi làm muộn mà sếp không phàn nàn gì”…
6. Đi nghỉ khi biết công ty đang “ngập” trong công việcMặc dù bạn chưa lấy hết ngày phép của năm nay và bạn có quyền được nghỉ nhưng đây là cách nhanh nhất khiến uy tín của bạn bị giảm trước sếp và các đồng nghiệp khác. Khi công ty đang bận rộn và rất nhiều công việc sắp đến thời hạn nộp cho khách hàng thì bạn lại đi nghỉ. Điều đấy cho thấy bạn thiếu nhiệt tình và trách nhiệm trong công việc vì thế không sớm thì muộn sếp sẽ tìm lý do hợp lý để sa thải bạn.
7. “Phản bội” lòng tin của người khácKhi một đồng nghiệp hoặc sếp chia sẻ một thông tin riêng tư với bạn có nghĩa rằng họ đã rất tin tưởng và yêu mến bạn. Thế nhưng bạn lại đi kể lại với những người khác về thông tin đó. Đây là cách nhanh nhất “giúp” bạn chứng tỏ rằng bạn là người thiếu tin cậy và từ đó họ sẽ cẩn trọng với bạn không chỉ trong chuyện riêng mà cả trong công việc. Và không một sếp nào luyến tiếc khi cho nghỉ việc một nhân viên không đáng tin cậy như vậy.

8. Khiến sếp “mất mặt”Từ trước đến nay bạn luôn cư xử đúng mực với sếp của mình và sếp cũng không hề có ác cảm gì với bạn. Tuy nhiên, bạn lại vô tình có một hành động nào đó trước mặt sếp của sếp bạn và khiến ông/bà ấy mất mặt thì chắc chắn việc ra đi của bạn là tất yếu.

9. Luôn cho rằng mình có lợi thếBất kỳ một nhân viên nào mà có ý nghĩ rằng họ là người giỏi và công ty này may mắn mới có được họ thì những người này không bao giờ có thể thành công trong sự nghiệp và cũng không thể tồn tại lâu trong công việc đó. Vì thế hãy tôn trọng các quy tắc chung, sống chan hoà, thân thiện với các đồng nghiệp nếu bạn muốn giữ được công việc đó.

grilCL_kute
member clubs
member clubs

Tổng số bài gửi : 15
Age : 21
Points : 41
Reputation : 1
Registration date : 06/09/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

10 dấu hiệu của một công sở "đáng sợ"

Bài gửi  grilCL_kute on Sat Nov 27, 2010 1:13 pm

10 dấu hiệu của một công sở "đáng sợ"


Một công sở lí tưởng là nơi nhânviên coi như “ngôi nhà thứ 2”, là nơi họ được thoải mái phát huy hết khả năngcủa mình. Ngược lại, nếu môi trường làm việc kìm hãm, hạn chế sự phát triển củanhân viên thì quả là “ đáng sợ”.

Dưới đây là 10 dấu hiệu của côngsợ “đáng sợ”, liệu bạn có đang làm việc trong hoàn cảnh như vậy?

1. Nhân viên luôn phải chú ýtới sắc thái của sếp

Thay vì tập trung vào chất lượngcông việc, nhân viên lại luôn chạy theo để làm hài lòng mọi yêu cầu không liênquan tới công việc của sếp. Hơn nữa, mọi hành động đều phải phụ thuộc vào tâmtrạng của sếp. Và như vậy, bạn sẽ dần hình thành một nỗi ám ảnh rằng phải làmthế nào để được sếp chấp nhận.

2. Mọi người đều nói về ngườithất bại trong phòng

Khi những cuộc nói chuyện hàngngày tập trung vào người đang nằm trong “danh sách đen” của sếp, ai là người cónguy cơ bị sa thải cao nhất, bạn sẽ có nỗi sợ về địa vị và quyền lực trong côngty. Bạn lo lắng rằng chính mình là người đang được nói tới.

Ảnh minh họa

3. Nhân viên mất niềm tin vàolãnh đạo

Khi nhân viên trong công ty phảingừng cố gắng trong công việc và hỏi bản thân “ Liệu có an toàn không khi chiasẻ ý kiến của mình với sếp?”, bạn có nỗi sợ về tổ chức. Tại công sở, nơi đôi khimọi người ăn cắp ý tưởng của người khác thì niềm tin là điều đáng sợ.

4. Công ty đặt ra những mụctiêu xa vời

Một mục tiêu cụ thể giúp nhânviên có định hướng cụ thể để phấn đấu. Tuy nhiên, nếu mục tiêu đó quá xa rờithực tế, nó có thể mang lại nỗi sợ cho nhân viên. Ngoài ra, áp lực hoàn thànhchỉ tiêu và hàng đống dự án với thời hạn gấp rút cũng là một nỗi ám ảnh vớinhiều nhân viên.

5. Công ty đặt ra hàng đốngquy tắc

Chính sách, quy tắc, luật lệ giúpnhân viên tuân theo trách nhiệm công việc của mình trong vòng kiểm soát. Nhưnghàng đống quy tắc ( và một số rất phi lí ) áp đặt lên nhân viên sẽ khiến họ cảmthấy mệt mỏi và chán nản. Bên cạnh đó, một số công ty còn có điều kiện chặt chẽđể giữ chân nhân tài, đây cũng là một nỗi sợ của nhân viên.

6. Công sở hạn chế ý kiến cánhân

Thử tưởng tượng xem, khi bạn vàđồng nghiệp đang thảo luận một vấn đề, sếp đột nhiên xuất hiện và yêu cầu giảitán chỉ vì nghi ngờ các bạn có kế hoạch mập mờ. Thêm nữa, công ty còn rất hạnchế cho phép nhân viên phát biểu ý kiến cá nhân. Một công sở như vậy thật tùtúng và đáng sợ.

7. Thông tin không được công khai rộng rãi

Đáp án duy nhất cho thắc mắc “Nhân viên có thể tìm hiểu thông tin từ đâu?” là “ Hỏi người quản lí”. Thông tintrong phòng rất hạn chế và thậm chí, đôi khi nhân viên chỉ biết về hợp đồng mớicủa công ty thông qua báo chí. Nhân viên có thể phát hoảng trước tình trạng “mù” thông tin khi làm việc trong môi trường như vậy.

8. Thăng tiến không minh bạch

Khi người được thăng chức và traothưởng một cách nhanh chóng là những kẻ nịnh bợ, nỗi sợ là điều tất yếu đối vớinhững nhân viên luôn nỗ lực hết mình vì chất lượng công việc. Người lãnh đạo củatổ chức đó luôn được vây quanh bởi những người chỉ biết nói có bởi nó thoải hơnlà sự thật.

9. Công sở không có thách thức

Trong môi trường này, nhân viênlo sợ vì không có cơ hội thử thách bản thân. Và nó sẽ dần giết chết tinh thần vàđộng lực làm việc hăng hái của họ.

10. Sếp quản lí bằng nỗi sợ

Khi sếp thường đưa ra quyết địnhtrong bí mật, “bố thí” thông tin một cách nhỏ giọt, tuyển dụng dựa trên cảm tínhcá nhân hơn là năng lực của ứng viên, hạn chế, thậm chí cấm nhân viên thể hiệncảm tưởng cá nhân, đó là sự quản lí bằng nỗi sợ.

Theo Dân Trí

grilCL_kute
member clubs
member clubs

Tổng số bài gửi : 15
Age : 21
Points : 41
Reputation : 1
Registration date : 06/09/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết